『Seisen no Iberia』 summary

Thánh chiến ở bán đảo Iberia

Seisen no Iberia (Story Maxi 聖戦のイベリア – Thánh chiến Iberia) là một đĩa đơn thứ hai của Sound Horizon sau khi gia nhập KING RECORDS, nó được bày bán vào ngày 1/8/2007. Đây cũng là một maxi story (tức là bộ câu chuyện dài gói gọn trong 3 bài hát mở, thân, và kết) đầu tiên của Sound Horizon. Trong đĩa đơn này, dàn ca sỹ chính không có gì thay đổi sau album Roman, và có thêm giọng dẫn truyện bằng tiếng Anh của anh da đen Ike Nelson.

Trong bảng xếp hạng Weekly Oricon, Seisen no Iberia xuất hiện 23 lần và đã đạt thứ hạng kỷ lục là hạng 8 với 23,059 bản được bán ra.


Nhân vật & Danh sách vocal

悪魔 / Shaytān / Quỷ = Revo

美しき夜の娘 / Layla / Người con gái mang vẻ đẹp của màn đêm = Yuuki
焔と契りし少女 / Layla / Người con gái của lửa và khế ước = Yuuki

流浪の三姉妹 (Ba chị em lang bạt)
長女 / מ / Saránda / Trưởng nữ = Rikki
次女 /ג / Trín / Thứ nữ = Remi
三女 / ט / Enjá / Em út = Kaori

離散の老預言者 / צ / Tsadi / Nhà tiên tri ly tán = Jimang

兵士 / Lính = Nubuo Tobita
Narration = Rica Fukami(日, M1), Ike Nelson(英)

All songs Written & Composed & Arranged by Revo


Nội dung

Câu chuyện mở ra với một truyền thuyết cổ xưa: một Thánh nhân đã sử dụng viên đá xanh mà Chúa trời ban cho loài người để phong ấn một con quỷ lửa. Thời gian trôi qua, không còn một ai biết viên đá ấy, cũng như con quỷ lửa, đang ở đâu.

Nhà tiên tri Tsadi xuất hiện, cùng với đó là 3 chị em Gitana(1): Saránda, Trín, và Enjá. Trong suốt cuộc hành trình đến phía Tây của họ, Tsadi và 3 chị em Gitana đã cùng nhau quan sát và kể lại “Thánh chiến ở bán đảo Iberia”. Bối cảnh diễn ra câu chuyện là thời Trung cổ, khi quân đội Tây Ban Nha hay chính là đội quân của Cơ Đốc giáo, kiên quyết dùng vũ lực để đuổi những người Hồi giáo ra khỏi bán đảo Iberia.

Layla, nhân vật nữ chính của câu chuyện, có cha là người Moor (theo Hồi Giáo) và mẹ là người Iberia (theo Cơ Đốc giáo). Khi chiến tranh nổ ra, quân đội của cả hai bên đã đến và giết hại cha mẹ cô(2). Quá hoảng sợ, Layla bằng đôi chân trần đã chạy trốn tìm nơi ẩn náu an toàn, cô còn không biết mình sẽ đi về đâu. Không may, trên đường đi, cô bị trúng tên. Layla gục ngã, và rơi xuống hầm ngục tối tăm – chính là nơi Shaytān, con quỷ vốn bị phong ấn bởi hòn đá xanh năm xưa, bị giam cầm. Shaytān tỉnh giấc. Tuyệt vọng và đau khổ, Layla đã đồng ý kí với hắn một bản giao ước: Cô sẽ cho hắn linh hồn của mình, để đổi lấy sự bất tử.

Là con người, dù rằng tự tử không được tha thứ. Nhưng ta vẫn…

Tự tử là hành vi bị cấm cả ở Cơ Đốc giáo lẫn Hồi giáo. Nhưng chứng kiến cảnh giết hại lẫn nhau của con người, Layla đã quyết định đặt dấu chấm hết cho Layla – 《Người con gái mang vẻ đẹp của màn đêm》 (美しき夜の娘) để trở thành Layla – 《Người con gái của lửa và khế ước》 (焔と契りし少女). Và Shaytān, bị bỏ rơi và lãng quên trong ngục sâu tăm tối cho đến khi Layla xuất hiện, đã quyết định sẽ bảo vệ cô và tiêu diệt mọi thứ Layla căm ghét.

Ta sẽ chấm dứt tất cả. Layla, ta sẽ tiêu diệt tất cả những gì nàng căm ghét…

Có thể thấy, Layla có một vị trí quan trọng đối với Shaytān. Cô không chỉ đơn giản là người đã cùng với hắn kí giao ước, mà là người đã đánh thức hắn dậy, đã cho hắn thấy “ánh sáng” sau một thời gian dài đắm chìm trong bóng tối. “Ánh sáng” ở đây có thể là linh hồn của Layla khi cô đã chấp nhận trao đổi, nhưng cũng có thể chỉ đơn giản là “ánh sáng” của một người con gái đã đến và gọi tên hắn, “Shaytān”.

Tuy đã trở thành quỷ với sinh mạng bất tử, Layla vẫn không ngừng đau khổ. Cuộc Thánh chiến vẫn không kết thúc. Shaytān đã thề rằng sẽ tiêu diệt mọi thứ Layla căm ghét, thế nhưng cô vẫn không biết rằng mình đang căm ghét ai, căm ghét cái gì. Layla vẫn không thoát khỏi nỗi dằn vặt về câu hỏi:

Kẻ bất lực như ta nên ghét cái gì đây ?

Bánh xe của lịch sử vẫn tiếp tục quay. Chứng kiến vòng tròn của chiến tranh lặp đi lặp lại suốt hàng trăm năm, Layla cuối cùng cũng hiểu ra, cô không căm ghét những người Hồi giáo – những kẻ đã cướp đi mẹ cô hay những người Cơ Đốc giáo – những kẻ đã giết cha cô, mà thứ Layla căm ghét, chính là “Mâu Thuẫn”, là “Chiến Tranh”. Đến lúc này, Shaytān với lời thề ngày trước, đã gây chiến với loài người:

Con người, chính TA mới là kẻ thù của các ngươi!

Chiến tranh kết thúc và một vương quốc Cơ Đốc Giáo đặt tại trung tâm Castilla được thành lập.

Về phần diễn biến tình hình chiến sự ở Iberia, mình sẽ cập nhật sau trong bài viết tiếp theo.


Kinh Cựu ước:

Được đề cập trong đầu câu chuyện bởi 3 chị em lang bạt

Đầu tiên, Chúa Trời vón đất lại nặn thành người đàn ông.
Sau đó Ngài lấy xương sườn của người đàn ông đó tạo nên người phụ nữ.

Vì nghe lời đường mật của rắn độc dụ dỗ, loài người bị đuổi khỏi thiên đường.
Con cháu sau này phải rong ruổi trong chốn đồng hoang để sinh tồn.

Người anh làm ruộng, người em chăn cừu
Lịch sử mâu thuẫn đã bắt đầu từ đây.

Lễ vật dâng lên cho Chúa, là hương vị của máu, là con cừu được sinh ra đầu tiên, là vụ mùa từ đất.
Cơn giận dữ sục sôi trong đôi mắt, nảy sinh tà tâm giết người, huynh đệ tương tàn.

(Trích “Arasoi no Keifu”)

Chúa Trời nặn một người nam, Adam, từ bụi và thổi sự sống vào trong lỗ mũi của nó. Ngài tạo ra một khu vườn (Vườn Eden hoặc Vườn Địa Đàng) và đặt người nam ở đó, “để làm việc và trông nom nó”, cho phép anh ta ăn tất cả các loại cây trong vườn trừ Cây Nhận thức Tốt và Xấu – Trái cấm. Chúa trời cũng đã tạo ra các loài thú, nhưng khi Adam tìm một người phụ giúp, không loài vật nào muốn, và vì thế Chúa trời làm người nam ngủ, và tạo ra một người nữ từ xương sườn của anh ta, chính là Eva. Khi ấy Adam và Eva đều mù mắt.

Một ngày, Con Rắn xúi giục Eva ăn cây nhận thức, nói với cô ta rằng nó sẽ không dẫn tới cái chết; người nữ không kìm nổi, đưa trái cho Adam và Adam cũng ăn, “và mắt của hai người mở ra.” Chúa trời phát hiện được. Sau khi trừng phạt Con Rắn, Chúa nguyền rủa Adam và Eve bằng lao động cực nhọc với sự đau đớn khi sinh trẻ em, và trục xuất họ khỏi khu vườn, đặt một tiểu thiên sứ ở cửa để ngăn đường họ tới Cây sự Sống.

Adam và Eva sinh ra hai người con, Cain và Abel. Cain trồng hoa màu còn Abel chăn nuôi. Cả hai lấy sản phẩm của mình để dâng lên Thiên Chúa nhưng Thiên Chúa chỉ chấp nhận của Abel, đó là “những con đầu lòng của bầy chiên cùng với mỡ của chúng”. Cain tức tối, rủ Abel ra đồng và giết chết em mình. Điều này biến Cain thành kẻ sát nhân đầu tiên của loài người.


Các giả thuyết

Trước tiên về câu chuyện Shaytān bị giam cầm bởi viên đá xanh. Shaytān là quỷ, vậy rất có thể viên đá ở đây là đá Sapphire – vốn được coi là loại đá quý giúp con người tránh khỏi ma quỷ, cũng như biểu tượng cho trí thông minh, sự trong sạch và lòng trung thành với Chúa. Trong Cơ Đốc giáo, Sapphire được xem như loại đá quý thần thánh. Tuy nhiên, nhà thông thái đã giam cầm Shaytān là ai? Theo truyền thuyết, người có liên quan đến đá Sapphire nhiều nhất và là nguyên nhân chính khiến Sapphire trở nên thần thánh chính là Moses khi ông đã khắc 10 điều răn của Chúa lên loại đá này, nhưng trong Kinh Thánh chẳng hề đề cập đến việc Moses (hoặc ai khác) đã phong ấn quỷ bằng đá Sapphire. Rất có thể đây chỉ là sáng tạo của Revo mà thôi.

Sau khi được giải thoát, viên đá xanh ngày trước giam cầm Shaytān đã chuyển thành màu đỏ (màu xanh = sự phong ấn, màu đỏ = sự giải thoát). Sự xuất hiện của đá xanh và đá đỏ là khá thường xuyên trong các câu chuyện của Sound Horizon, nhưng có lẽ ở đây chúng không có liên quan gì đến các câu chuyện khác.

Việc tại sao Shaytān lại thoát khỏi xiềng xích khi đã bị phong ấn không được đề cập đến, cũng như việc Layla đã tự sát bằng cách nào, và “thuốc độc mang tên vĩnh hằng” rốt cuộc là gì ? Theo như suy đoán chủ quan của mình, thì rất có thể cách thức giải phong ấn cho Shaytān là việc xuất hiện một người đồng ý kí giao ước với hắn hoặc có người khiến hắn yêu mến. Theo như lời bài hát, rõ ràng là Shaytān tỏ ra biết ơn và yêu mến người con gái đã đánh thức hắn dậy, và không phải tự nhiên mà Shaytān quyết tâm tiêu diệt những gì mà Layla căm ghét. Ngoài ra, cụm từ “nụ hôn thề ước” cũng có thể coi như bằng chứng cho thấy tình cảm của Shaytān dành cho Layla (mặc dù luận điểm này hơi yếu, nụ hôn có thể chỉ đơn thuần là hình thức xác nhận giao ước giữa 2 người).

Vậy còn Layla đã tự sát như thế nào ? Chúng ta đều biết là Layla vì trúng tên nên mới xuống ngục nơi Shaytān đang bị giam cầm. Bị thương nặng như vậy, Layla không thể nào đủ sức dùng bất cứ loại vũ khí nào (mà cô cũng không đem theo vũ khí) để tự sát. Cụm từ “thuốc độc mang tên vĩnh hằng” có thể ám chỉ việc Layla đã dùng thuốc độc tự sát. Nhưng vấn đề là thuốc độc ở đâu ra ? Chẳng lẽ Layla trong lúc chạy trốn lại có thể đủ bình tĩnh mang theo thuốc độc từ nhà; hoặc nếu là Shaytān đưa thì cũng không thỏa đáng vì tại sao hắn lại trữ thuốc độc trong người, mà bản thân đang bị xiềng xích như vậy thì đưa cho Layla bằng cách nào ? Một giả thuyết nữa, hay “thuốc độc” mà Shaytān nói đến chính là máu của hắn ? Máu của quỷ, so với con người mà nói, hẳn nhiên rất độc, Layla hoàn toàn có thể chết nếu uống máu của Shaytān.

Sau khi đã gây chiến với loài người, Revo không đề cập đến kết thúc của Shaytān và Layla mà chỉ để Tsadi nói rằng con quỷ đã bỏ đi. Như vậy chúng ta cũng không biết rõ được về kết cục của cuộc chiến giữa Shaytān và loài người. Chỉ biết rằng trên thực tế lịch sử thì người Hồi giáo đã bại trận và chiến thắng cũng như bán đảo Iberia thuộc về những người Cơ Đốc giáo.


Tên gọi và nhân vật

悪魔 / Shaytān / Quỷ

Shaytān

“Shaytān” chính là tên gọi theo tiếng Ả Rập của “Satan”, có nghĩa là quỷ Sa-tăng. Tạo hình của Shaytān có thể nói là khá giống với miêu tả của quỷ Sa-tăng trong cả Cơ Đốc giáo lẫn Hồi giáo khi có sừng, cánh, đôi mắt đỏ và sử dụng lửa.

Biểu tượng là bàn tay giữ lửa.

美しき夜の娘 / Layla
Người con gái mang vẻ đẹp của màn đêm

Layla

“Layla” là một cái tên khá phổ biến ở vùng Cận Đông và Ba Tư, có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập “Leil” – “Màn đêm”.“Layla” có nhiều ý nghĩa như “Được sinh ra trong màn đêm”, “Người đẹp với mái tóc đen”, “Vẻ đẹp u tối”, “Vẻ đẹp của màn đêm”.

Đặt trong hoàn cảnh của Seisen no Iberia, ta có hiểu Layla như “Người con gái đẹp của màn đêm”.

Ngoài ra, cái tên “Layla” cũng có thể được Revo tham khảo từ câu chuyện “Layla và Majnun” (“Layla và chàng điên”) – một câu chuyện tình yêu Ả Rập khá nổi tiếng.

“Layla” còn được cho là có cùng một gốc với cái tên “Lilith” – một con ma bão huyền thoại có liên quan tới gió, bị cho là kẻ mang đến bệnh tật và cái chết; một con ma đêm trong Truyền thuyết Do Thái.

Biểu tượng là hình mũi tên trong lửa.

焔と契りし少女 / Layla
Người con gái của lửa và khế ước

Tên của 3 chị em Gitana trong Seisen no Iberia đều xuất phát từ các con số trong tiếng Balkan Romani (3). Thế nhưng chữ cái được viết lên trán của 3 chị em lại là chữ Do Thái.
Cả tên của Tsadi và 3 chị em Gitana đều liên quan đến những truyền thuyết tôn giáo, và nếu viết hết ra thì nó sẽ cực kì dài dòng nên có lẽ mình sẽ viết thêm sau vậy 🙂

長女 / מ / Saránda / Trưởng nữ

Saránda

số 40, thế nhưng chữ cái trong bảng chữ cái Do Thái được sử dụng cho Saránda không phải mang ý nghĩa là 40, mà lại là “Mem” – số 13 – chữ cái thứ 13 trong bảng chữ cái Do Thái.

次女 /ג / Trín / Thứ nữ

Trín

số 3, tương đương với chữ cái thứ 3 trong bảng chữ cái Do Thái, “Gimel” – số 3, cũng là chữ “G” trong bảng chữ cái Alphabet.

三女 / ט / Enjá / Em út

Enjá

số 9, tương đương với chữ cái thứ 9 trong bảng chữ cái Do Thái, “Teth” – số 9.

離散の老預言者 / צ / Tsadi
Nhà tiên tri ly tán

Tsadi (cũng có thể viết là Tzadi, Sadi)

chữ cái thứ 18 trong bảng chữ cái Do Thái, có nghĩa là “90”. Tsadi được coi là gắn liền với số 9: chữ cái số 18 -> 1 + 8 = 9, 18 = 9 x 2; ý nghĩa 90: 9 + 0 = 9.

Ishaq (hay “bronze wolf” – Sói Đồng)
người lãnh đạo đội quân Hồi giáo: “Ishaq” có nghĩa là “Đứa con trai của Abraham”. Abraham, theo Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo, là tổ phụ của dân Do Thái và dân Ả Rập. Cuộc đời của Abraham được ký thuật trong chương 11 – 15 của Sáng thế ký trong Kinh Cựu Ước.

Ramirez
Hiệp sĩ Thánh chiến, tướng quân của quân đội Cơ Đốc giáo: “Đứa con trai của Ramon (người bảo vệ khôn ngoan)”.

Một số tên quốc gia và các tên các vương triều đã cai trị ở Iberua sẽ được đề cập trong bài viết sau.


Ngôn ngữ

Seisen no Iberia sử dụng 4 thứ tiếng: tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập. Rất nhiều địa danh và danh từ Tây Ban Nha được sử dụng, lồng vào lời hát tiếng Nhật: Reconquista (Cuộc Tái chinh phục), Dios (Chúa trời), Adios (Tạm biệt), Aragón, Cataluña, Castilla, León, Hispania Romana, etc…

Trong các đoạn hội thoại giữa Shaytān và Layla, hai người đều sử dụng hai thứ tiếng khác nhau: Layla nói tiếng Ả Rập và Shaytān nói tiếng Tây Ban Nha. Điều này giống như là thể hiện một cách hình tượng cho thấy đang có sự đấu tranh giữa hai tôn giáo là Cơ Đốc giáo (tôn giáo của người Tây Ban Nha) và Hồi giáo (tôn giáo của người Ả Rập).


Một số chi tiết ngoài lề

Nếu như bạn để ý thì trong PV, Shaytān rất hay thì thầm vào tai Layla. Điều này khá phù hợp với nội dung Kinh thánh, khi miêu tả rằng Quỷ hay thì thầm vào tai con người để xúi bày những điều tội lỗi. Ngoài ra, theo SH-Whitecrow, Shaytān là con quỷ bị Chúa trời đày xuống thế gian. Điều này cũng giống với Satan trong Kinh thánh khi hắn là một thiên thần sa ngã và bị Chúa trời đuổi khỏi Thiên đường.

Lyric có đề cập đến Nữ thần thứ 6, có thể có liên quan đến album Moira.

Trong thời bình, ít ai nhận ra rằng người đang lặng lẽ vận hành bánh răng chính là 《Vị nữ thần thứ sáu》 [Định mệnh]
Trong thời loạn lạc, đã quá trễ để nhận ra rằng người đang nhấn chìm cả thế giới xuống tận đáy địa ngục điên loạn
cũng chính là 《Vị nữ thần thứ sáu》 [Định mệnh]

3 chị em Gitana được coi là mất cha mẹ trong chiến tranh, và chính vì việc này họ gặp và đi theo Tsadi. 4 người này có khả năng là bất tử, bởi họ đã theo dõi chứng kiến Reconquista từ khi mới bắt đầu cho đến khi nó kết thúc (nghĩa là ít ra họ phải gần 800 tuổi lol).


(1): Tương tự như “Gipsy”, Gitana ám chỉ những người dân du mục ở Tây Ban Nha nói tiếng Romani, thường có màu tóc đen và nước da sẫm. Họ được coi là có nguồn gốc ở Ấn Độ nhưng di cư đến nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Âu.
(2): Trong bài viết cũ của mình, mình có nói là cha mẹ Layla đã giết lẫn nhau.
Nhưng thực ra thì không phải thế, và đó là một sai sót của mình T^T

(3): Mình không thể dịch đây là thứ tiếng gì ; ^ ;

Mik.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s